Sunday, December 14, 2014

แฮนด์จักรยาน

      Drop

แฮนด์จักรยาน
          แฮนด์ดรอปหรือที่เราคุ้นหูกันว่าแฮนด์หมอบ เป็นแฮนด์ที่เรามักเห็นได้จากจักรยานเสือหมอบ โดยมีลักษณะปลายแฮนด์ที่โค้งลง ช่วยให้จับถนัดมือเมื่อก้มตัวลงสุด ๆ เพื่อลดแรงต้านของลมได้และใช้ขี่ทำความเร็วได้ดี

        Bullhorn

แฮนด์จักรยาน
          แฮนด์เขาควายถูกออกแบบมาเพื่อนักปั่นที่ไม่ถนัดจับปลายแฮนด์หมอบ โดยปลายแฮนด์โค้งขึ้น สะดวกต่อการก้มตัวลงในระดับปานกลาง ใช้เร่งความเร็วในทางราบ ซึ่งแฮนด์ทรงนี้เป็นที่นิยมใช้กับจักรยานฟิกซ์เกียร์เป็นอย่างมาก

         Bullmoose

แฮนด์จักรยาน
          ลักษณะเด่นของแฮนด์บูลมูสคือ ทรงสามเหลี่ยมที่เป็นแกนหลัก โดยตัวแฮนด์จะมีความกว้างกว่าแบบอื่น ๆ และมีน้ำหนักเบา ช่วยให้เลี้ยวและเข้าโค้งทำได้ง่ายมากขึ้น แต่เนื่องจากความกว้างของมันจึงอาจทำให้ผู้ขี่บางคนรู้สึกเกะกะ ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก   
   
         Flat

แฮนด์จักรยาน
          นับว่าเป็นแฮนด์ที่นิยมกันอย่างแพร่หลายอีกประเภทหนึ่งสำหรับแฮนด์ตรง ซึ่งนักปั่นหลายคนเลือกใช้กับจักรยานเสือภูเขา จักรยานฟิกซ์เกียร์ รวมถึงจักรยานลูกผสมด้วย เพราะแฮนด์ทรงนี้ช่วยให้การบังคับจักรยานทำได้สะดวกมากขึ้น

         Riser

แฮนด์จักรยาน
          แฮนด์ไรเซอร์จะมีลักษณะคล้ายกับแฮนด์ตรง แต่จุดกึ่งกลางของแฮนด์จะเว้าลงไปข้างล่าง ทำให้เปลี่ยนตำแหน่งการจับได้มากกว่านั่นเอง

         Aerobars

แฮนด์จักรยาน
          หลายคนอาจเคยเห็นแฮนด์แอโรบาร์ในการแข่งไตรกีฬามาบ้าง เพราะตัวแฮนด์จะมีที่พักแขนและด้ามจับยื่นออกมาด้านหน้า ซึ่งเหมาะใช้สำหรับในการแข่งขันเพื่อทำเวลาเป็นอย่างยิ่ง

         BMX

แฮนด์จักรยาน
          แฮนด์ประเภทนี้มาพร้อมกับจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ซึ่งช่วยให้มีความคล่องตัวในการควบคุมจักรยานเพื่อแล่นบนทางวิบากหรือทาง ขรุขระ รวมถึงใช้ในการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมสำหรับจักรยาน ที่ต้องใช้ลีลาการเล่นผาดโผนสูงอีกด้วย

         Cruiser

แฮนด์จักรยาน
          แฮนด์ทรงนี้เห็นได้ตามจักรยานที่ไว้ปั่นตามชายหาดหรือจักรยานครุยเซอร์ สำหรับปั่นเล่นและปั่นรับลมชิล ๆ ซึ่งช่วยให้นักปั่นมีตำแหน่งการจับที่สบายมืออีกด้วย

         Whatton

แฮนด์จักรยาน
          เป็นแฮนด์ลักษณะเฉพาะจักรยานล้อสูง ช่วยในเรื่องการทรงตัวบนเบาะนั่งที่อยู่สูง เพราะเป็นจักรยานทรงโบราณมีล้อหน้าขนาดใหญ่และล้อหลังขนาดเล็ก

         Touring

แฮนด์จักรยาน
          แฮนด์ทัวริ่งหรือที่เรียกว่า แฮนด์ผีเสื้อ เพราะรูปทรงของมันมีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ โดยนักปั่นหลายคนนำมาใช้กับจักรยานเสือภูเขา เหมาะกับการปั่นระยะไกลและใช้เวลานาน เนื่องจากสามารถเปลี่ยนตำแหน่งการจับได้หลายจุด ขึ้นอยู่กับความสบายของนักปั่นแต่ละคน

No comments: